Nước ion kiềm (Alkaline ionized Water) là loại nước có tính kiềm tự nhiên pH>7, giàu hydrogen và được tạo ra thông qua quá trình điện phân tách nước thành OH- và H+.
Về nguồn gốc của nước ion kiềm.
Từ xa xưa con người đã phát hiện ra rằng nguồn nước ở các mỏ nước, giếng ngầm có tác dụng trong việc chữa một số bệnh như béo phì, đường ruột, ung thư, các bệnh về da, lão hóa. Các mỏ nước này thường xuất hiện tại các nước như Pháp, Đức,Mexico, Ấn Độ, Trung Quốc…
Dần dần khoa học phát triển, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân tích các đặc trưng của nguồn nước trong các hang nước này và nhận thấy rằng nước ở đây đều tồn tại dưới dạng ion, nhiều tính kiềm, chứa nhiều khoáng chất…Đặc biệt là chứa nhiều hydrogen là một chất chống oxy hóa cực mạnh, tốt cho sức khỏe của con người.
Đến năm 1952, Tiến sĩ Machisue Suwa đã nghiên cứu thành công công nghệ ion hóa nước để tạo nước uống có tính kiềm tự nhiên. Năm 1960, Nhật Bản thành lập nhóm gồm các bác sĩ y khoa và nhà khoa học để chuyên nghiên cứu về loại nước ion kiềm này.
Sau quá trình nghiên cứu đó, các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ điện giải để sản xuất máy lọc nước ion kiềm có khả năng điện phân nước tạo ra nước ion kiềm và được sử dụng phổ biến hiện nay.
Đến năm 1966, Bộ Y tế, Phúc lợi và xã hội Nhật Bản ra thông báo số 763 (8/10/1965) công nhận thiết bị điện phân nước là một thiết bị y tế hợp pháp để cải thiện sức khỏe.
Với 4 đặc tính nổi bật, giúp tạo nên sự khác biệt giữa nước ion kiềm so với các loại nước uống thông thường khác.
Nước ion kiềm có pH từ 8.5-9.5, độ kiềm tính này hoàn toàn tự nhiên,được sản sinh trong quá trình điện phân tách nước từ H2O thành H+ và OH-.
Tính kiềm tự nhiên này giúp trung hòa Axit dư thưa trong cơ thể, đưa cơ thể về trạng thái cân bằng tự nhiên, từ đó giúp phòng chống các bệnh nhừ Gout, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, táo bón…
2. Chứa nhiều Hydrogen.
Nước kiềm có chứa một lượng lớn Hydro phân tử (hay được gọi là Hydrogen) được sinh ra trong quá trình điện phân nước, đây là chất chống oxy hóa mạnh nhất trong tự nhiên, mang đến các tác dụng:
Ngăn ngừa lão hóa tế bào
Trung hòa các gốc tự do trong cơ thể, nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư
Tăng sức đề kháng
Phòng ngừa các bệnh tiểu đường, gout, tim mạch…
3. Phân tử nước siêu nhỏ.
Kích thước phân tử nước điện giải ion kiềm khoảng 0.5 Nano met chỉ bằng 1/5 so với các cụm phân tử nước thông thường. Mang đến nhiều lợi ích khi sử dụng như:
Giúp cơ thể vận chuyển các chất dinh dướng nhanh hơn, tăng hiệu quả cho tế bào
Bài trừ các độc tố trong cơ thể, thải độc, thanh lọc các chất cặn bã có hại ra ngoài
Giúp thải độc rượu bia: bạn nên uống trước, trong và sau khi uống bia rượu
Cung cấp nước nhanh cho những vận động viên, người lao động cường độ cao.
Kích thước siêu nhỏ giúp nước ion kiềm thẩm thấu nhanh hơn, tăng cường giải độc cơ thể, hấp thụ chất dinh dưỡng
Ngoài ra với cấu trúc phân tử nước siêu nhỏ, giúp nước ion kiềm chiết xuất mạnh mẽ các tinh chất trong thực phẩm, làm gia tăng, nỗi bật hương vị tự nhiên của các món ăn.
Nước ion kiềm có chứa nhiều khoáng chất tự nhiên như Na+, Mg2+, Ca2+, K+ rất có lợi cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa loãng xương…
Uống nước ion kiềm có tốt không? Là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Nước ion kiềm với 4 đặc tính nổi bật sử dụng hằng ngày mang lại nhiều tác dụng như:
Để có được một cơ thể khỏe mạnh, pH trong cơ thể cần phải được duy trì ở mức 7.3-7.4. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Căng thẳng, stress, môi trường sống ô nhiễm, tiêu thụ các loại thức ăn có tính axit như nước ngọt, bia rượu, cà phê, ăn các thịt đỏ, đồ ăn đóng hộp…dẫn đến việc mất cân bằng môi trường axit-kiềm, cơ thể dần trở nên có tính axit. Việc axit được tích tụ trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều bệnh mãn tính như: Đau dạ dày, trào ngược dạ dày, ung thư, gout, béo phì, viêm đại tràng…
Nước điện giải ion kiềm với đặc tính là giàu tính kiềm tự nhiên (có pH giao động trong khoảng từ 7.5-11.5), khi vào cơ thể sẽ giúp trung hòa các axit dư thừa, cân bằng môi trường axit-kiềm. Đảm bảo duy trì độ pH ở mức 7.3-7.4.
Nước ion kiềm chứa rất nhiều phân tử hydrogen, được sản sinh trong quá trình điện phân nước. Hydrogen này là chất chống oxy hóa vượt trội, khi vào trong cơ thể sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm, tăng cường sức đề kháng. Gốc tự do là nguyên nhân chính hình thành nhiều bệnh mãn tính như: Ung thư, tiểu đường, gout, cao huyết áp…
Với kích thước phân tử nước siêu nhỏ, chỉ bằng 1/5 kích thức phân tử nước thông thường, nước điện giải ion kiềm sẽ thẩm thấu mạnh và nhanh hơn so với các loại nước khác, từ đó giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng, oxy nhanh chóng cho tế bào, giúp tế bào tẩy rửa, đào thải độc tố ra ngoài.
Máy lọc nước ion kiềm thường được trang bị lõi lọc, có chức năng chính là loại bỏ các tạp chất, các chất độc hại có trong nước, đảm bảo nước trước khi vào buồng điện phân là nước sạch. Lõi lọc này ngoài khả năng lọc sạch, nó còn có khả năng giữa lại các khoáng chất có lợi. Nước này sau khi qua quá trình điện phân tạo ra nước có nhiều vi khoáng tự nhiên, tốt cho cơ thể.
Nước ion kiềm giúp bổ sung vi khoáng cho cơ thể.
Năm 1965, Bộ Y Tế Nhật đã ban hành thông cáo dược phẩm số 763 để khuyến khích toàn bộ người dân sử dụng nước ion kiềm để tăng cường sức khỏe, phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh tật. Bộ y tế Nhật Bản đã chứng nhận rằng nước điện giải ion kiềm có công dụng hiệu quả lâm sàn đối với các loại bệnh mãn tính, chứng khó tiêu, đầy bụng, bệnh liên quan đền dạ dày và ruột.
Năm 1999 Hội nghị Y học Nhật Bản lần thứ 25 chứng minh nước ion kiềm là loại nước rất thích hợp để uống hằng ngày, giúp mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các nhà khoa học Nhật Bản đã nghiên cứu và kết luận rằng, nước ion kiềm có tác dụng trung hòa các gốc tự do gây ra các bệnh mạn tính nguy hiểm như: Ung thư, gout, huyết áp cao…
Với những lợi ích của nó đối với cơ thể, ngày càng có nhiều người dân Nhật bản chuyển qua sử dụng nước ion kiềm thường xuyên, thay thế cho nước lọc thông thường. Ngày nay máy lọc nước ion kiềm dần trở thành thiết bị gia dụng không thể thiếu trong mỗi hộ gia đình ở Nhật Bản.
Ở Hàn Quốc, bộ thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc đã công nhận nước ion kiềm giúp: Ngừa tiêu chảy, ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, ngăn men dạ dày bất thường, trung hòa axit trong cơ thể.
Rất nhiều nghiên cứu khoa học về lợi ích, công dụng của nước ion kiềm được đăng tải trên Pubmed. Pubmed-Thư viện y khoa quốc gia hoa kỳ và Medwire-Tạp chí y khoa Anh Quốc, đây là hai trang y khoa nỗi tiếng và uy tín của thế giới. Đã chỉ ra công dụng của nước ion kiềm trong việc hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh mãn tính.
IV. Cách tạo ra nước ion kiềm.
Nước ion kiềm được tạo ra bằng cách sử dụng các máy lọc nước ion kiềm. Đây là loại máy lọc nước được thiết kế đặc biệt nhằm thực hiện quá trình điện phân tách nước, tạo nước ion kiềm. Quá trình này gồm 2 giai đoạn chính là lọc sạch và điện phân nước.
Nguồn đầu vào sẽ được lọc qua lõi lọc. Các lõi lọc này được thiết kế nhằm lọc sạch, loại bỏ các cặn bẩn, tạp chất độc hại có trong nước, đồng thời vẫn giữ lại được các khoáng chất tự nhiên tốt cho cơ thể.
Nước sau khi được lọc sạch sẽ được đưa đến buồng điện phân trong máy lọc nước ion kiềm. Tại đây dưới tác dụng của các tấm điện cực, nước sẽ được tiến hành điện phân, tạo nước ion kiềm.
Tại điện cực âm (-):
H2O → H+ + OH-
2H+ +2e → H2
Tạo ra nước ion kiềm.
Tại điện cực dương (+):
H2O → H+ +OH-
4OH- → 4OH + 4e → 2H2O + O2
Tạo ra nước mang tính axit.
Nước ion kiềm có 4 loại chính gồm:
Nước ion kiềm có pH 8.5
Nước ion kiềm có pH 9.0
Nước ion kiềm có pH 9.5
Nước ion kiềm có pH>10.0
4 chế độ nước ion kiềm
Khi mới bắt đầu sử dụng, nên uống nước có pH 8.5 trong vòng 1 đến 2 tuần. Nhằm giúp cơ thể quen dần, hạn chế các tác dụng phụ.
Khi cơ thể đã quen dần, bạn nên tăng mức độ kiềm lên, sử dụng nước kiềm có pH 9.0, giúp thải độc cơ thể, chống oxy hóa và đạt sự cân bằng pH lý tưởng. Dùng mỗi ngày trong vòng 1 tháng, giúp cơ thể thích nghi thoải mái hơn với mức độ pH cao hơn.
Mức độ 9.5 là mức độ kiềm tốt nhất, khi cơ thể đã quen với hai mức độ nước ion kiềm nêu trên, bạn nên chuyển sang sử dụng nước ở mức độ này, và duy trì sử dụng nước ở cấp độ này để mang lại kết quả lâu dài.
Đối mới nước ion kiềm có pH>10.0 bạn không nên uống, sử dụng nước này để ngâm rau củ quả, giúp loại thuốc trừ sau, hóa chất độc hại, chất bảo quản trong thực phẩm.
Bạn có thể sử dụng nước ion kiềm vào bất kỳ thời gian nào trong ngày, sẽ giúp bù nước và điện giải, tuy nhiên sau đây là một số thời điểm vàng mà bạn nên uống, sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe:
Uống một ly nước ion kiềm ngay sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng, khi dạ dày còn trống rỗng sẽ giúp kích hoạt các cơ quan nội tạng, thanh lọc cơ thể, tăng sức đề kháng…
Uống nước ion kiềm trước bữa ăn trưa 30p, cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa. Thêm một cốc nữa sau khi ăn tầm 1 tiếng, sẽ giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn.
Bạn nên uống thêm một cốc trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn tránh đột quỵ và đau tim, hỗ trợ quá trình tái tạo tế bào trong khi ngủ.
Không nên uống nước ion kiềm trước và sau khi ăn 30 phút, lúc này cơ thể cần lượng axit trong dạ dày để tiêu hóa thức ăn.
Bạn nên uống nước ion kiềm trực tiếp tại vòi máy, không cần đun sôi, không bảo quản trong tủ lanh, vì như vậy sẽ làm giảm hiệu quả của nước.
Tốt nhất bạn nên uống ngay sau khi rót ra cốc, không nên để lâu, vì như vậy hydrogen có trong nước ion kiềm sẽ bay hơi, làm mất tác phần nào công dụng.
Khi dùng nước để uống thuốc và pha sữa, bạn nên sử dụng nước trung tính có pH 7.0
Lưu ý: Mặc dù có nhiều nghiên cứu về lợi ích của nước ion kiềm, tuy nhiên các nghiên cứu mới chỉ thực hiện trên 1 số lượng người hạn chế. Do đó, loại nước này không thể chữa bệnh mà chỉ giúp ngăn ngừa và hổ trợ điều trị một số bệnh mãn tính nhất định. Nước ion kiềm không phải là thuốc và không có khả năng thay thế thuốc chữa bệnh.
Trên đây là bài viết về khái niệm, lợi ích, công dụng của nước ion kiềm. AQUASHI hy vọng qua bài viết đã cung cấp đầy đủ, toàn diện nhất thông tin về nước điện giải ion kiềm đến khách hàng.